Bánh chưng và bánh tét đều là loại bánh cổ truyền từ bao đời nay của người Việt – một món ăn thân thuộc không thể thiếu vào dịp Tết. Tuy nhiên, bánh chủ yếu nấu từ gạo nếp nên khó có thể bảo quản trong thời gian dài. Làm thế nào để khắc phục vấn đề này? Nhà hàng Vạn Lộc Phát xin chia sẻ một số bí quyết giúp bánh chưng, bánh tét giữ trọn vị thơm ngon trong những ngày Tết! 

1. Bảo quản nơi thoáng mát

Nếu chẳng may gia đình bạn chưa sắm tủ lạnh hoặc tủ lạnh đã chứa quá nhiều đồ ăn, bạn hoàn toàn có thể để bánh chưng, bánh tét bên ngoài không khí với phương pháp sau:

Bước 1: Bánh chưng sau khi được nấu chín, bạn nên sử dụng nước sôi để nguội rửa lại bánh một lần.

Bước 2:  Với bánh tét, bạn treo bánh tại nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ không quá cao để bánh không bị hỏng.

Bước 3: Với bánh chưng, bạn xếp bánh lên sàn có lót một tấp ván rồi đặt vật nặng lên trên để ép nước thoát ra.

2. Bảo quản trong tủ lạnh

Đây là cách tốt nhất để giữ bánh chưng, bánh tét được lâu. Khi ăn, dùng đến đâu, bạn lấy dao cắt đến đó, không lột hết vỏ. Sau khi cắt đến phần nào, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại phần đó của bánh. Muốn bánh vẫn dẻo ngon, tốt nhất nên hấp lại hoặc nếu muốn có thể chiên.

Tuy nhiên, điều đáng ngại nhất khi dùng cách này là bánh sẽ rất dễ bị lại nếp, hạt gạo bị cứng lại và sống sượng rất khó ăn. Do đó, để hạn chế tình trạng này, bạn nên giữ bánh lạnh trong điều kiện nhiệt độ từ 5-10oC.

3. Luộc bánh chín kĩ

Bánh chưng bánh tét khi nấu chín nếu để lâu thì phần gạo nếp bên trong bánh thường sống lại, không còn mềm dẻo như trước và thường bị ẩm mốc. Vì vậy cách tốt nhất là trong quá trình nấu bánh bạn phải nấu thật kĩ, như vậy bánh không những được mềm ngon mà còn giữ được lâu hơn.

Sau khi luộc bánh chín bạn lấy bánh ra để bánh hơi nguội, rồi cho bánh vào một chậu nước sạch và rửa cho bánh hết nhờn bên ngoài lá gói.

 

Trên đây là một số mẹo vặt để bảo quản bánh chưng, bánh tét trong ngày Tết. Hy vọng giúp ích nhiều cho các bà nội trợ!

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM HỘI NGHỊ – TIỆC CƯỚI – NHÀ HÀNG SÂN VƯỜN VẠN LỘC PHÁT

Địa chỉ: Mặt Tiền Quốc Lộ 13, số 68-68A/12 KP Trung Phường Vĩnh Phú, Thị xã Thuận An, Tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: 0274 379 7576

Hotline: 0931 030 368

Email: info@nhahangvanlocphat.com

Facebook: https://www.facebook.com/nhahangvanlocphat/

Website: https://nhahangvanlocphat.com/

LEAVE A REPLY